Dinh Cậu Phú Quốc – Điểm thu hút khách du lịch

Đảo ngọc Phú Quốc vẫn giữ nguyên nét hoang sơ và bầu khí trời tươi mát, trong sạch dù lượng du khách ghé thăm ngày càng thêm đông đảo. Không chỉ hút hồn khách du lịch bởi những Bãi Sao, Bãi Dài, Bãi Khem, mũi Gành Dầu, suối Tiên, suối Đá Bàn, suối Đá Ngọn, vườn quốc gia Phú Quốc, … ,hòn đảo này còn sở hữu Dinh Cậu – một trong những địa danh nổi tiếng đầy thần bí ở Phú Quốc.

Dinh Cậu Phú Quốc nằm ở đâu?

Dinh Cậu Phú Quốc hiện tọa lạc tại khu phố 2, thị trấn Dương Đông, huyện  Phú Quốc, tỉnh  Kiên Giang. Dinh Cậu là một trong 15 điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch của Phú Quốc.

Dinh nằm cách thị trấn Dương Đông 200 m về phía Tây, trên một ghềnh đá quay mặt ra biển, ở cửa sông Dương Đông Phú Quốc. Dinh tọa lạc trên một ghềnh đá có hình thù kỳ quái vương ra biển. Ghềnh đá thiên tạo như trái núi hình thù rất lạ mắt, ba bề sóng vỗ, xung quanh là bãi đá lô nhô.

Đỉnh núi được điểm tô bằng ngôi miếu cổ, mái ngói rêu phong. Trên nóc có đôi dòng cầu nguyện bằng sứ men lam. Dinh Cậu nằm dưới tán sộp cổ thụ, tuổi hơn thế kỷ, bề rộng như cái lồng xanh cả bốn mùa. Vó lẽ chính bởi vậy mà nơi đây được coi là một trong những địa điểm du lịch Phú quốc thu hút khách đến tham quan.

Điện Dinh Cậu Phú Quốc

Điện Dinh Cậu Phú Quốc

Những câu chuyện kì bí về Dinh Cậu Phú Quốc

Mũi đá Dinh Cậu thu hút khách du lịch không chỉ bởi vẻ kỳ thú do tự nhiên ban tặng, mà còn vì sự huyền bí, khôn thiêng qua những truyền thuyết xa xưa.

Dinh Cậu là một miếu cổ đơn sơ, kiến trúc hiện thời là tân tạo trong vài năm trở lại đây. Người dân đảo thường gọi là Ngôi Miếu Long Vương. Khoảng thế kỷ thứ 17, tương truyền có từ khi những cư dân đầu tiên từ miền Trung đến định cư trên đảo. Nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về.

Đột nhiên họ thấy một mỏm đá dần dần nổi lên nơi cửa biển và trong màn sương mờ đục mất phương hướng, do nhìn được mỏm đá cao kia mà xác định được phương hướng vào bờ. Dân đảo cho là núi thiêng lập miếu thờ để cầu mong thần linh che chở trước tai ương biển cả. Họ bắt đầu đến đây thờ cúng và quả nhiên chuyến đi ra khơi gặp sóng êm biển lặng. Tin lành đồn xa dần dần hình thành nên tục thờ cúng tại mỏm đá này và đặt tên là Dinh Cậu.

Truyền thuyết về Dinh Cậu.

Truyền thuyết về Dinh Cậu.

Chuyện bà chúa Thủy và hai cậu con trai

Dinh Cậu liên quan mật thiết với tục thờ bà tổ tức tục thờ Mẫu và Cậu Tai – con trai út cưng của bà. Trong tiến trình Nam tiến khai hoang người ta gọi trệt đi “Cầu Tai” là “Cầu Tài” từ chữ “Tài” đến chữ “Tai” cho thấy bước phát triển mới về chủ nghĩa duy vật mộc mạc trong tư duy của nhân dân lao động khai hoang xưa.

Hoàng hôn tuyệt đẹp ở Dinh Cậu.

Hoàng hôn tuyệt đẹp ở Dinh Cậu.

Hiện nay, nhiều giai thoại huyễn hoặc liên quan đến Dinh Cậu được du khách lưu truyền rộng rãi từ Nam chí Bắc. Hầu hết những giai thoại “hiện đại” ấy đều xuất phát từ việc thờ sai đối tượng trong miếu Long Vương. Giai thoại hiện đại này cho rằng, linh thần Dinh Cậu là “Cậu Tài, Cậu Quí”. Theo tín ngưỡng dân gian, Cậu Tài, Cậu Quí rất mê cờ bạc, đá gà. Chính vì nghĩ Dinh Cậu thờ “Cậu Tài, Cậu Quí” nên rất nhiều “hảo hán cờ bạc” từ Nam chí Bắc đã “đua nhau” về đây cúng kiếng cầu xin vận may.

Câu chuyện về người đàn ông truyền đạo ẩn cư tại vách hang cạnh Dinh

Nhiều bậc kỳ lão được sinh ra trên đảo khẳng định rằng, hồi đầu thế kỷ XX có một người đàn ông lạ xuất hiện tại ngôi miếu Long Vương. Lúc đầu, ông tá túc trong miếu, tự làm các công việc quét dọn, nhang đèn. Ông tịnh khẩu, không nói chuyện mà chỉ ra dấu nên không ai biết quê quán, gốc gác ở đâu.

Mọi người chỉ đoán ông là người từ đất liền ra đảo tìm chốn tu hành. Một thời gian sau, ông ta không ở trong miếu nữa mà chui xuống hang dưới lòng hòn đá lớn quy ẩn. Ông dùng đá tự lấp cửa hang. Nhiều người lo ông chết đói đã đem cơm chay đến đặt trước cửa hang nhưng đến ngày sau vẫn thấy còn nguyên.

Truyền thuyết về Dinh Cậu.

Truyền thuyết về Dinh Cậu.

Ông ta ẩn tu suốt 2 năm liền như thế. Một ngày nọ, người ta thấy ông ra khỏi hang, trở lên miếu Long Vương tiếp tục công việc của một thủ từ. Lần xuất hiện này, ông chịu nói chuyện nhưng rất kiệm lời. Mỗi khi mở miệng, ông thường tiên tri hậu vận cho những người đến miếu Long Vương lễ bái.

Vào những ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch hàng tháng, ông ta tự ngồi giá, lên đồng để phát lộc cho các ngư phủ đến cúng. Đến những ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch hàng năm ông tổ chức lễ cúng Long Vương. Trong buổi cúng, ông cũng để lên đồng ban phát bùa cầu an, phát tài. Từ đó, dân quanh vùng gọi ông là “Cậu”.

Kiến trúc thiêng liêng của Dinh Cậu Phú Quốc

Đường lên Dinh Cậu tại điểm du lịch Phú Quốc là 29 bậc thang bằng đá. Trên đường, có một miếu thổ địa nhỏ. Sân dinh được láng bằng xi măng có đặt bàn độc Ông Thiên. Bên nhà cầu là hàng cột đúc bằng xi măng với những câu liễn đắp nổi bằng chữ Hán như: “Tọa đại thạch đầu quy danh hiển” (Dinh Cậu nức danh tọa lạc ở đầu của mõm đá giống con rùa), “Vạn cổ anh linh thông tứ hải” (Từ xưa anh linh của Dinh Cậu đã vang khắp bốn bể), “Chấn phong bình lượng bảo lương dân” (Dinh Cậu như tấm bình phong bảo vệ dân lành), “Phong điếu vũ thuận dân an lạc” (Nhờ ơn cậu mà mưa thuận gió hòa dân cư an lạc)….

>>Khám phá bãi tắm đẹp nhất Phú Quốc<<

Toàn cảnh Dinh Cậu Phú Quốc nhìn từ xa.

Toàn cảnh Dinh Cậu Phú Quốc nhìn từ xa.

Mặt chính điện nhìn ra đại dương mênh mông. Tường Dinh được xây dựng bằng xi măng , trên nóc mái có gắn “lưỡng long tranh châu” bằng sứ. Trong chánh điện có khánh thờ Chúa ngọc nương nương và khánh thờ tượng hai Cậu ( cậu Tài và cậu Quý ), là những thần nhân bảo vệ ngư dân vùng biển đảo Phú Quốc.

Những trải nghiệm khó quên tại Dinh Cậu Phú Quốc

Ngày nay, Dinh Cậu Phú Quốc chẳng những chỉ thu hút khách du lịch bằng những câu chuyện huyền bí mà còn bởi nét đẹp rất riêng của mình.

Từ Dinh Cậu, du khách có thể chiêm ngưỡng cả thị trấn Dương Đông và ngắm nhìn hoàng hôn lặn xuống biển Tây. Cả biển trời của Dinh Cậu Phú Quốc ngả dần sang màu vàng đậm đẹp đến hút hồn. Cùng với tiếng sóng biển rì rào, nhịp nhàng mà không hề ồn ã, du khách sẽ tìm được một không gian khoáng đạt, một khoảng lặng trong suy nghĩ khi đến nơi này.

Khi nắng dần tắt cũng là lúc những chiếc thuyền câu mực bắt đầu lên đèn giăng kín một góc trời , trông như một thành thị trên biển. Liền kề Dinh Cậu là bãi Dương Đông với bờ biển cát vàng , nước xanh (còn được gọi là bãi tắm Dinh Cậu ). Lên Dinh lắng nghe tiếng sóng rì rào rồi hòa lòng mình vào tự nhiên là điều thú nhận rất riêng mà chỉ nơi này mới có.

Chợ đêm Dinh Cậu mang đậm linh hồn Phú Quốc.

Chợ đêm Dinh Cậu mang đậm linh hồn Phú Quốc.

Đến Dinh cậu Phú Quốc bạn có cơ hội được thưởng thức nhiều món ngon, sản vật đặc trưng nơi đây. Đến tối dạo một vòng chợ đêm Dinh cậu để biết thêm đời sống của người dân nơi đây, đồng thời tranh thủ tìm và thưởng thức một vài món ngon như: Bánh chuối nướng, hải sản nướng, kem cuộn Thái Lan … Chợ còn bày bán nhiều đồ lưu niệm, đồ sản vật của địa phương.

Có thể không quá khi nói rằng Dinh Cậu Phú Quốc là nơi Biển – Cát – Nắng – Đá giao thoa với nhau thành một khung cảnh thiên nhiên hữu tình. Vì vậy, nếu có dịp đến với Phú Quốc thì bạn đừng quên bỏ lỡ địa điểm tuyệt vời này nhé!

Xem thêm: Phú quốc thiên đường cho tuần trăng mật

Advertisement