Du lịch Phú Quốc – Cùng tìm hiểu về nhà tù Cây Dừa

Nhà tù Cây Dừa hay còn một tên khác là nhà tù Phú Quốc nằm tại thịt thà An Hới huyện  đo Phú Quc Kiên Giang . Tại đây trong thời kỳ lúa ra đòng kháng chiến chống Pháp , chống Mỹ đã nhốt hàng trăm phạm đồ với những hình thức tra tấn mọi rợ và đầy man rợ.

Vốn là một trại giam do thực hình sự tố tụng xây dựng để nhốt những người Việt , năm 1967 , chính quyền Sài Gòn xây dựng lại nhà tù Cây Dừa hay còn làm gọi là Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quc, hay Trại giam tù binh cộng sản   Phú Quc  trên diện tích khoảng 400ha. Đây là nơi nhốt “cán binh cộng sản” lớn nhất miền Nam với hơn 32.000 tù binh từng bị giam giữ. Có lúc lên tới 40.000 nếu tính cả tù chính trị nhiều thời kỳ. Được nhiều du khách đi tour Phú Quốc 2 ngày 1 đêm lựa chọn mỗi lần đến Phú Quốc.

Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc

Đến với tour du lch Phú Quc du khách sẽ được thăm quan trại giam tù binh này. Toàn trại giam Phú Quc  có 12 khu. Mỗi khu chia làm 4 phân khu: A , B , C , D. Mỗi phân khu có từ 9 đến 18 nhà giam. Mỗi nhà giam nhốt chừng 120 người. Cao điểm , nhiều khi chúng nhồi đến 150 người. Thử làm một phép nhẩm tính: Một phân khu có nhàng nhàng 12 nhà. Vậy 4 phân khu sẽlà 48 nhà. Gấp 10 lần console 48 đó sẽ là 480 nhà tù cỡ nhỏ hay 48 nhà tù cỡ trung hợp thành. Quá khủng khiếp! thành thử không phải không hẹn mà có, nhà tù Phú Quc  được xem là nhà tù lớn nhất Đông Nam Á thời đó.

Tham quan khu di tích nhà tù tận mắt chứng kiến những hiện vật để lại tại đây bạn sẽ thấy rõ hơn lòng yêu nước của đồng bào ta. Hãy đến với khu di tích nhà tù Phú Quc để hiểu hơn về lịch sử của dân tộc Việt nam , 1 dân tộc anh hùng.

Xem thêm: Những hoạt động vui chơi trong chuyến du lịch Phú Quốc

Bên trong nhà tù Phú Quốc

Bên trong nhà tù Phú Quốc

Khu di tích bây giờ không rộng , nằm trên chuyên chính nhà tù nhiệt kế , có nhà trưng bày hiện vật xây hai tầng và khu trưng bày ngoài trời những hiện vật nguyên gốc và đại loại nguyên vịt xiêm.   nhà tù Cây Dừa   được confirm là di tích lịch sử năm 1996 và bắt đầu mở cửa đón du khách đến tham quan. Nhà tù Cây Dừa đã đi vào văn chương qua cuốn ký sự lịch sử của nhà văn Chu Lai.

Khu di tích lịch sử nhà tù đo Phú Quc bây giờ không rộng , nằm trên chuye chính nhà tù nhiệt kế , có nhà trưng bày hiện vật xây hai tầng và khu trưng bày ngoài trời những hiện vật nguyên gốc và hầu như giữ nguyên vị trí.

Những năm qua , tỉnh Kiên Giang đã phục hồi , tu tạo một số hạng mục công trình như: 5 nhà tiền chế gồm nhà giam , nhà xơi , nhà bếp và hai nhà bảo vệ của giám thị; phục hồi đường ngầm vượt ngục , một đoạn hàng rào kẽm gai , chòi canh , chuồng khái , đài tưởng niệm ở nghĩa địa tù binh và nhà trưng bày bổ sung di tích…

Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc

Mỗi năm khu di tích đón hơn 10 nghìn lượt khách đi phú quốc tới đây thăm quan. Có những người tù cũ trở về thăm lại nhà ngục xưa. Hưng thịnh du khách trẻ tuổi ở mọi miền đất nước , khi đến Phú Quc du lịch, ngoài những   thắng cảnh  nổi danh , cũng không quên ghé thăm di tích này. Khách nước ngoài đến thăm di tích mỗi lúc một đông hơn. Còn học trò trên đảo thường đến đây để học những trang sử sinh động về Phú Quc   và lịch sử đấu tranh của dân tộc.

Advertisement