Khám phá bộ sưu tập đa dạng ở Bảo Tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Bảo Tàng Cội Nguồn Phú Quốc được thành lập là một bảo tàng tư nhân hoạt động theo Luật Di sản Văn hóa, hoạt động và tổ chức theo luật bộ văn hóa thông tin ban hành và theo sự chỉ đạo của Cục Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang. Đây là nơi tổ chức thực hiện các kế hoạch dự án, đề án được cung cấp có thẩm quyền phê duyệt, và có nhiệm vụ nghiên cứu và xây dựng các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn về các mặt hoạt động của bảo tàng. Bởi vậy đến phú quốc du lịch, du khách thường tìm đến bảo tàng để tìm hiểu giá trị lịch sử, văn hóa về cuộc sống của người dân Phú Quốc cũng như được chiêm ngưỡng sự đa dạng về các hiện vật với nhiều hình thú, kiến trúc nghệ thuật khác nhau.

Bảo Tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Bảo Tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Bảo tàng có tổng diện tích hoạt động hơn 1,5 ha gồm khu trưng bày chính về cổ vật, nhà trưng bày mỹ nghệ gỗ lũa, khu quà lưu niệm, trưng bày sản phẩm ngọc trai, kho lưu trữ, nhà trưng bày tranh nghệ thuật, mỹ thuật về các loại ốc biển, tranh dân gian, ảnh thời sự về đất nước con người, kinh tế, văn hóa, xã hội huyện Phú Quốc qua các thời kỳ, nhà sàn truyền thống vùng nông thôn Phú Quốc, hu bảo tồn chó xoáy, đại bàng, cây xanh, đường đi vào các khu, hồ nước, thác, suối tự tạo, nhà tổ đường họ tộc, tín ngưỡng dân gian,…

Xem thêm: Top điểm đến nổi tiếng của du lịch Phú Quốc không thể không ghé thăm

Hiện vật sưu tầm và chế tác được trưng bày giới thiệu

Hiện vật sưu tầm và chế tác được trưng bày giới thiệu

Bảo tàng cội nguồnđịa điểm du lịch Phú Quốc thu hút du khách trong và ngoài nước đến khám phá, chiêm ngưỡng với 2.645 cổ vật về đá, sứ, đồng, gỗ hóa thạch đã được trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam thẩm định có niên đại từ thế kỷ XV trước Công Nguyên đến đầu thế kỷ XX (biên bản thẩm định kèm theo) tuyển chọn từ 9 bộ sưu tập cá nhân đặt tại phòng trưng bày chính giới thiệu những cổ vật thuộc thế kỷ XV trước Công Nguyên, rồi các thời đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn…mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam qua các thời đại.; 540 hiện vật về bàn ghế và tác phẩm nghệ thuật chế tác từ gỗ lũa; dụng cụ ngành nghề truyền thống địa phương: làm nước mắm, trồng tiêu, khai thác và đánh bắt hải sản; đồ dùng sinh hoạt gia đình nông thôn qua các thời kỳ; xương cá ông, bò biển, heo rừng, nai, nanh heo rừng; máy hát đầu đĩa thế kỷ XX), 300 thư mục tài liệu về Phú Quốc, trên 100 tác phẩm tranh nghệ thuật dân gian, trừu tượng, hiện đại. Các bộ sưu tập đã được sưu tập trong nhân gian và trưng bày, giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước hơn 10 năm qua tại phòng trưng bày của cơ sở Cội Nguồn.

Xem thêm: Sự hấp dẫn khó cưỡng lại của đảo phú quốc

Bảo tàng cội nguồn- nơi đa dạng và phong phú các hiện vật

Bảo tàng cội nguồn- nơi đa dạng và phong phú các hiện vật

Bộ sưu tập biển, rừng đảo Phú Quốc gồm 20 hiện vật từ xương bò biển, nanh heo rừng, cá voi cùng 90 loại ốc, sò, và 10 loại san hô, 2o mãng đá, rêu hóa thạch là những chế tác từ biển giới thiệu một nét đẹp của vùng đất biển Tây Nam của Tổ Quốc.

Bộ sưu tập với 64 bộ ghế, 30 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày về lũa gỗ trai, gốc mai núi, ráng, tre, ổi núi được trưng bày được sưu tầm và chế tác gần 10 năm qua tô điểm thêm nét đẹp nghệ thuật dân gian của người Phú Quốc. Bên cạnh đó bộ sưu tập với hơn 100 hiện vật về các ngành nghề truyền thống địa phương gồm nhà sàn truyền thống, vật dụng sinh hoạt, dụng cụ sản xuất nước mắm, đánh bắt hải sản,…mang đến cho du khách khám phá nét văn hóa, lịch sử vùng đất biển đảo Phú Quốc.

Bộ sưu tập về đất nước và con người Phú Quốc qua các thời kỳ, với 300 thư mục, tài liệu tiếng Anh, Việt, Pháp là cơ sở dữ liệu để tìm hiểu, nghiên cứu khái quát về lịch sử Phú Quốc suốt quá trình gìn giữ, xây dựng và bảo vệ của người dân huyện đảo. Còn chờ gì mà không đặt ngay một tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm để có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời tại điểm tham quan bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc.

 

 

Advertisement