Tham quan bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc đầy ý nghĩa và ấn tượng

Phú Quốc là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch từ bốn phương với những bãi biển dài và đẹp, vườn quốc gia, phong cảnh đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, một địa điểm không thể không nhắc đến khi đến Phú Quốc chính là bảo tàng cội nguồn Phú Quốc – một công trình đặc biệt, mang ý nghĩa sâu sắc, là nơi thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, là nơi lưu giữ những hiện vật, những tài liệu về lịch sử đảo. Qua đó thấy sự phát triển của đảo và học hỏi, hiểu biết hơn về lịch sử đảo Phú Quốc, một trong những hòn đảo đẹp nhất Việt Nam.

bảo tàng cội nguồn Phú Quốc là một công trình đặc biệt, mang ý nghĩa sâu sắc.

Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc là một công trình đặc biệt, mang ý nghĩa sâu sắc.

Tham khảo:

Giới thiệu chung

Bảo tàng Cội Nguồn – Phú Quốc tọa lạc bên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, hướng mặt về biển, tựa lưng vào núi. Được xây dựng vào năm 2009, đây là một công trình tư nhân có ý nghĩa đặc biệt về văn hóa, lịch sử của người dân trên đảo Phú Quốc.
Bảo tàng cội nguồn với diện tích khoảng 60.000 mét vuông, thiết kế xây dựng gồm 5 tầng và mỗi tầng đều mang một ý nghĩa riêng, kể về giai đoạn phát triển của lịch sử đảo Phú Quốc, tất cả mọi thông tin từ điều kiện tự nhiên hình thành đến thời kỳ phát triển cho đến ngày nay – là nơi giữ “hồn vía” Phú Quốc. 
Theo ông Huỳnh Phước Huệ , Giám đốc bảo tàng Cội Nguồn thì hàng ngày nơi đây đón khoảng 150 đến 170 lượt du khách , chiếm 50-56% lượng khách tham quan toàn khu du lịch Cội Nguồn. Đặc biệt phòng trưng bày chuyên đề “Quy trình nuôi cấy ngọc trai Phú Quốc” rất thu hút khách tham quan du lịch đặc biệt trong các tour Phú quốc 3 ngày 2 đêm.

Dưới đây là bản đồ tổng quan của bảo tàng

bản đồ tổng quan của bảo tàng

bản đồ tổng quan của bảo tàng

Bảo tàng gồm 5 tầng, mỗi tầng trưng bày một sản vật của Phú Quốc. Tầng 1 trưng bày, giới thiệu điều kiện tự nhiên huyện đảo Phú Quốc. Tầng 2 giới thiệu lịch sử khai phá và quá trình phát triển đảo. Tầng 3  sưu tập khảo cổ, hiện vật sưu tầm tại đảo. Tầng 4 được trưng bày mô hình tàu đắm, giới thiệu cổ vật được vớt lên từ tàu đắm ở phía đông đảo. Tầng 5 giới thiệu cuộc sống đời thường cư dân trên đảo. ngoài trong bảo tàng, còn có không gian trưng bày ngoài trời. Lên tầng cao nhất của bảo tàng, chúng ta có thể ngắm tầm mắt nhìn toàn bộ quang cảnh của Phú Quốc từ rừng đến biển rồi đến nhà cửa của người dân nơi đây.

Những sản vật trưng bày tiêu biểu

Du lịch Phú Quốc về với bảo tàng Cội Nguồn, khách du lịch được tham quan rất nhiều những bộ sưu tập về lịch sử nơi đây. Bảo tàng Cuội Nguồn cất giữ hơn 3.000 cổ vật , trong đó có 300 bộ thư mục quý về Phú Quốc bằng các chữ Hán , Việt , Anh , Pháp. Bên cạnh đó là các khu vực  trưng bày mỹ nghệ gỗ, gốm, hóa thạch ; khu mỹ nghệ ốc biển; khu sản phẩm quà lưu niệm , ngọc trai; khu nhà sàn truyền thống vùng nông thôn Phú Quốc; khu bảo tàng  đại bàng biển và ó biển,…

Thư mục quý về Phú Quốc bằng các chữ Hán , Việt , Anh , Pháp.

Khu trưng bày cuộc sống sinh hoạt của người dân

Nhà lá ở nông thôn Phú Quốc để lại bao ấn tượng

Nhà lá ở nông thôn Phú Quốc để lại bao ấn tượng

Chiếc tàu đánh các bình dị chở người dân Phú Quốc trong những chuyến đánh bắt xa bờ

Chiếc tàu đánh các bình dị chở người dân Phú Quốc trong những chuyến đánh bắt xa bờ

Bộ sưu tập về ngành nghề địa phương

Bộ sưu tầm ghi lại các ngành nghề nổi tiếng của địa phương. Đặc biệt, trong đó “Quy trình nuôi cấy ngọc trai Phú Quốc” thu hút khách du lịch hơn cả

Bộ sưu tập về các loài vật hiếm lạ của địa phương

Bộ sưu tập về các loài vật hiếm lạ của địa phương như: giống chó xoáy nổi tiếng của đảo Phú Quốc hay đại bàng, chim ó biển….rất đặc biệt là thú vị.

Mô hình thuyền cổ và các hiện vật cổ

Mô hình tái hiện lại con tàu cổ ở (phía Nam đảo Phú Quốc – Kiên Giang).  Con tàu này nằm ở độ sâu hơn 17m và bị vùi trong cát biển có chỗ tới 2m, tàu có chiều dài gần 30m và rộng gần 7m. Đồ gốm trên tàu bị hàu biển đóng kết lại thành khối lớn.

Mô hình thuyền cổ và các hiện vật cổ

Mô hình thuyền cổ và các hiện vật cổ

Bộ sưu tập gốm, đá, sứ, đồng, gỗ hóa thạch

Gốm là sản phẩm gần gũi với con người, từ xa xưa người ta đã coi đó là thứ đồ dùng hàng ngày đồng thời lại là thứ đồ có giá trị hay dùng để trang trí. Chúng ta có thể bắt gặp gốm ở bất kỳ đâu từ chốn cung đình lộng lẫy tới những ngôi nhà dân dã. Hiện nay, tại Phú Quốc vẫn còn lưu giữ rất nhiều loại gốm từ các thời kỳ, như: gốm thời Lý, thời Trần, thời Lê, gốm Biên Hoà, Lái Thiêu – Bình Dương, Sài Gòn.

Bộ sưu tập gốm phong phú.

Bộ sưu tập gốm phong phú.

Bộ sưu tập gốm, đá, sứ, đồng, gỗ hóa thạch với 2.645 hiện vật tuyển chọn từ 9 bộ sưu tập cá nhân đặt tại phòng trưng bày chính giới thiệu những cổ vật thuộc thế kỷ XV trước Công Nguyên, rồi các thời đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn…mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam qua các thời đại.

Bộ sưu tập đá, nhũ hóa thạch cổ xưa

Bộ sưu tập đá, nhũ hóa thạch cổ xưa

Bộ sưu tập rìu đá

Bộ sưu tầm rìu đá tại các vùng đất xã Cửa Cạn huyện Phú Quốc, mang đậm dấu ấn văn hóa người Việt thời đồ đá thuộc thế kỷ XV trước Công Nguyên với 50 hiện vật các loại.

Bộ sưu tập biển, rừng Phú Quốc

Bộ sưu tập biển, rừng Phú Quốc với 20 hiện vật từ xương bò biển, cá voi, nanh heo rừng và 90 loại ốc, sò, 10 loại san hô, 20 mảng đá, rêu hóa thạch, giới thiệu các chế tác từ biển nói nên sự phong phú của vùng đất biển đảo Tây Nam của Tổ Quốc.

Bộ sưu tập biển, rừng Phú Quốc

Bộ sưu tập biển, rừng Phú Quốc

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp của bãi Khem Phú Quốc 

Sắp tới đây , bảo tàng Cội Nguồn còn sưu tầm đưa vào phục vụ du khách tham quan phần trưng bày chuyên đề “Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc truyền thống”.

Ngoài việc trưng bày phục vụ tốt nhu cầu tham quan tìm hiểu , học hỏi của các đối tượng khách tham quan , Cội Nguồn còn quan tâm tới việc bảo quản , sưu tầm hiện vật mới như: sưu tầm hình ảnh , dụng cụ nuôi cấy châu báu , dụng cụ làm bánh tráng truyền thống… Còn chờ gì mà không đặt ngay một tour du lịch phú quốc để có những trải nghiệm tuyệt vời về bảo tàng Cội nguồn tại: https://dulichdaophuquoc.org/tour-theo-ngay/

Giá vé tham quan Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc

Giá vé tham quan Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc là 20.000đ/khách. Quá rẻ cho một “cuộc thám hiểm tri thức” đầy hấp dẫn đúng không nào!

Nếu bạn có cơ hội đặt chân đến đảo Phú Quốc xinh đẹp thì đừng quên địa chỉ du lịch đầy ý nghĩa này nhé. Chúc chuyến đi của các bạn thật vui vẻ và có nhiều kỷ niệm đẹp.

Advertisement