Bánh tét Mật Cật Phú Quốc nổi tiếng 3 miền

Tham quan chợ Dương Đông tại điểm du lịch Phú Quốc – ngôi chợ lớn nhất của huyện đảo – khách du lịch sẽ được một lần ngợp mắt trước đủ loại hàng hóa “nhập” từ đất liền hoặc đến từ các tàu biển sau những ngày lênh đênh khơi xa. Nhưng thu hút khách thập phương nhất vẫn là những đòn bánh tét mật cật Phú Quốc.

Những nguyên liệu đặc biệt của bánh tét mật cật Phú Quốc

Bánh tét là một loại bánh truyền thống vô cùng quen thuộc ở nước ta, nhưng bánh tét mật cật thì có lẽ Phú Quốc là nơi duy nhất làm ra loại bánh tét này. Ở Phú Quốc, người dân gói bánh tét bằng lá mật cật. Mật cật là loại cây mọc rất nhiều trên dãy núi Hàm Ninh – dãy núi dài nhất nơi đảo ngọc, có lá xòe rộng như lá cọ, bản lá hẹp, tán xòe, vừa có độ giòn vừa có độ dai. Người ta thường dùng lá mật cật để chằm nón lá, nhưng người dân Phú Quốc lại chọn chúng để gói bánh tét, dù rằng để làm được như vậy thì cần kỹ thuật và sự tỉ mỉ vô cùng lớn. Lá chuối đâu phải hiếm, nhưng chẳng biết can cớ gì lại dùng loại lá này gói bánh tét? Chỉ biết rằng, lá mật cật là làm nên điểm đặc biệt và chất riêng cho bánh tét Phú Quốc.

Điểm độc đáo nữa của bánh tét mật cật là không gói thành đòn tròn mà gói thành đòn hình tam giác. Còn lại, nhân bánh tét mật cật cũng giống như các loại bánh tét thông thường, được làm từ nếp dẻo, đậu xanh xay nhuyễn, thịt mỡ,… Tuy nhiên, điểm độc đáo của nhân bánh là gạo nếp được trộn cùng cốt lá ngót, lá dứa chứ không phải nước dừa như các loại bánh tét miền Tây sông nước, nên bánh dậy mầu xanh ngọc, nhân đậu ăn bùi, béo và thơm ngon lạ kì.

Bí quyết cho món bánh tét mật cật Phú Quốc của người địa phương

Để có đòn bánh này, trước tiên người ta phơi lá mật cật hơi héo, rửa và lau lá bằng dầu cho mềm thêm. Nếp gói bánh có màu xanh ngọc bích và mùi thơm hấp dẫn. Đậu xanh cần nấu nhừ, xay nhuyễn, kết hợp với thịt mỡ làm nhân.

Có thể bạn quan tâm: Chả cua Phú Quốc – món ngon khó cưỡng

Bánh mật cật Phú Quốc

Bánh mật cật Phú Quốc

Gói đòn bánh tét mật cật là việc làm công phu vì mặt lá hẹp, nhưng buộc dây sao cho đòn bánh không quá chặt hoặc quá lỏng cũng đòi hỏi tay nghề cao. Buộc chặt quá, có khi bánh sống hoặc khô. Buộc lỏng, bánh nong nước, nhão và nhạt, không ngon. Đặc biệt, bánh tét mật cật không xào nước cốt dừa nên để được lâu ngày.

Mua bánh tét mật cật Phú Quốc ở đâu ngon?

Hình thức độc đáo, cách làm thơm ngon, lại thêm giá cả rất mềm đối với một loại đặc sản: đòn bánh lớn 10.000 đồng, đòn nhỏ 5.000 đồng nên bánh tét mật cật Phú Quốc được rất nhiều du khách đi tour Phú Quốc lựa chọn làm quà cho người thân. Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại bánh này ở chợ đêm Phú Quốc, chợ Dương Đông hoặc bất cứ khu chợ truyền thống nào trên đảo.

Những lát bánh mềm dẻo với màu xanh ngọc bích vừa thanh nhã vừa bắt mắt, kết hợp với vị ngọt bùi, thơm ngậy đã đốn tim biết bao du khách. Món quà quê đậm chất Phú Quốc này đã thể hiện được cái chất phác, thuần túy và nghệ thuật làm bánh đầy công phu, khéo léo  của người dân huyện đảo.

 

Advertisement