Chả cua Phú Quốc – món ngon khó cưỡng

Trước đây, không phải người nội trợ nào khi xách giỏ ra chợ cũng dám chọn cho gia đình mình món cua trong bữa ăn hằng ngày, bởi mỗi khi nhắc đến món cua, người ta đều e ngại trước hết về giá cả. Còn trong các nhà hàng sang trọng tại Phú Quốc, thì dù giá cả thị trường biến động như thế nào cũng không thể thiếu được món cua trong thực đơn, vì cua là đặc sản và là một món ngon được nhiều du khách đi tour du lịch Phú Quốc lựa chọn. Đặc biệt, có một món ngon từ cua mà ai đến Phú Quốc cũng sẽ phải ngỡ ngàng vì hương vị hấp dẫn của nó: chả cua Phú Quốc.

Rộn ràng mùa đánh bắt, nuôi trồng cua tại Phú Quốc

Trước đây, phần lớn cua tại Phú Quốc được đánh bắt tại các vùng biển xung quanh các đảo lớn đảo nhỏ, do số lượng cua không nhiều và cách đánh bắt cũng khá khó khăn nến giá cua biển tại đây tương đối đắt đỏ. Nhưng thời gian gần đây, khi Cà Mau, Kiên Giang chuyển dịch sang nuôi tôm, những vùng tôm chiếm diện tích ngày càng lớn thì số lượng cua cũng nhiều hơn.

Có nơi người ta đào vuông nhưng không thả tôm, mà chủ yếu để nuôi cua, ven bờ những vuông nuôi cua phải được rào, bao kỹ. Người ta câu cua bằng một cách vất vả hơn câu cá rất nhiều, nhưng nếu người nào giỏi thì một ngày câu cua thu lợi gấp mấy lần câu cá. Họ thường làm một dụng cụ gần giống với cái vó, nhưng nhỏ thôi, có lưới để bắt cua. Thường những xuồng câu cua chuyên nghiệp hay đóng sạp cao, khoang xuồng lúc này giống như cái thùng dùng làm chỗ chứa cua, có nắp mở lên đóng lại. Dụng cụ câu cua có dây kéo, mồi câu thường là con lịch hoặc con đẻn.

Cua càng béo thì thịt càng chắc, càng thơm và được giá

Cua càng béo thì thịt càng chắc, càng thơm và được giá

Đó là những xuồng câu trên sông, còn ở trong vuông tôm, người ta câu cua thường xuyên vì sợ cua ăn hết tôm, dụng cụ câu cua phải có cần để dễ dàng hạ xuống cất lên. Ở những vuông lớn, đi dọc theo bờ, thả câu hết một lượt, quay lại thăm là vừa lúc. Khi cua bắt mùi được mồi, say mồi thì người câu chỉ việc cất vó lên, bắt cua trói lại. Trói cua là cả một nghệ thuật, nếu bạn không khéo, sẽ bị cua kẹp ngay.

Năm nay cua bày bán ở các chợ ở Cà Mau rất nhiều, chất lượng cua gạch cũng khá cao, gạch vừa nhiều thịt lại chắc, mà giá cả được nhiều người chấp nhận, một kilôgam cua có giá dao động từ 45.000 đồng cho tới 60.000 đồng. Ngay đúng vào con nước thì cua càng nhiều, càng ngon và dĩ nhiên càng rẻ hơn. Ở các nhà hàng cũng như trong các bữa tiệc thông thường thì cua chế biến ra rất nhiều món: súp cua, cua rang me, cua rang muối, chả cua… đơn giản nhất là cua luộc – nguyên liệu chính để làm món chả cua hấp dẫn.

Cách làm món chả cua Phú Quốc

Cách làm món chả cua Phú Quốc khá công phu, đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ và khéo léo trong từng khâu từ chuẩn bị đến trong suốt quá trình chế biến. Đầu tiên, người làm phải chọn được những con cua tươi sống và béo tốt, sau đó đem rửa sạch và luộc lên. Khi cua chín, gỡ thịt cua trộn chung với thịt bằm, trứng, gia vị, bún tàu, rồi nặn thành hình tròn dẹt vừa miệng ăn. Việc làm này sẽ tốn của bạn khá nhiều thời gian, bởi việc gỡ sạch sẽ thịt cua ra khỏi từng chiếc càng không hề đơn giản chút nào.

Nhưng vậy mới chỉ hoàn thành bước làm chả cua sống. Cần phải phi ít tỏi cho thật thơm, sau đó trộn chung rồi bỏ vào xửng hấp chín. Cuối cùng, để lên mặt chả cua vài cọng ngò, có thêm chén muối tiêu chanh bên cạnh là món ăn của bạn hoàn tất rồi đó.

Chả cua Phú Quốc

Chả cua Phú Quốc

Xem thêm: Đi du lịch Phú Quốc thưởng thức đặc sản nấm tràm

Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể nướng xửng chả trên lửa than độ vài phút hoặc đem rán chúng trong dầu, món chả của bạn sẽ thơm và săn chắc hơn. Còn muốn cho món ăn có hình thức thêm phần hấp dẫn thì bỏ phần chả đã trộn sẵn vào từng cái mai cua, rồi cũng đem hấp chín hoặc cầm từng cái mai cua có sẵn chả đó đem chiên trong chảo mỡ nóng cũng rất ngon.

Có thể bạn quan tâm: Du lịch Phú Quốc thưởng thức đặc sản bào ngư thơm ngon

Cách làm chả cua Phú Quốc

Cách làm chả cua Phú Quốc

Là vùng đất có ba mặt giáp biển, Phú Quốc những ngày đúng con nước chính là thời điểm vàng để ngư dân đánh bắt cua đem về làm món chả cua thơm ngon hiếm có, bởi đó là thời điểm cua nhiều và chắc thịt nhất. Nếu có thể mua cua sống, bạn hãy trổ tài chế biến thử món chả cua này nhé. Còn nếu không, bạn có thể tìm mua và thưởng thức chả cua tại mọi khu chợ cũng như các nhà hàng tại Phú Quốc.

Bạn đang quan tâm  về du lịch Phú Quốc: xem thêm tại https://dulichdaophuquoc.org/

 

Advertisement