Du lịch Phú Quốc – Trải nghiệm lễ hội nghinh ông Phú Quốc

Tham gia tour du lịch Phú Quốc để được trải nghiệm lễ hội Nghinh Ông. Đây là lễ hội truyền thống được diễn ra hằng năm nhằm tưởng nhớ “Đức ngài Cá Ông”. Lễ hội thu hút rất nhiều người đến tham dự cả dân địa phương và du khách thập phương. Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội cầu cho biển lặng, gió hòa, ngư dân ra biển may mắn đánh bắt được nhiều cá.

Lịch sử


Lễ hội nghinh Ông là lễ cúng cá voi gắn liền với tục thờ cá ông phổ biến từ đèo Ngang trở vào đến Hà Tiên, du lịch đảo Phú Quốc.

Lễ hội Nginh ông

Lễ hội Nginh ôngLễ hội nghinh Ông Phú Quốc là loại lễ hội nước lớn nhất của ngư dân. Có nhiều tên gọi khác nhau như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá “Ông”, lễ cúng “Ông”, lễ nghinh “Ông”, lễ nghinh ông Thuỷ tướng, nhưng tất cả đều có chung một quan niệm rằng cá “Ông” là sinh vật thiêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề trên biển nói chung. Điều này đã trở thành một tín ngưỡng dân gian phổ biến trong các thế hệ ngư dân ở các địa phương nói trên.

Ở mỗi địa phương, lễ hội nghinh Ông diễn ra vào một thời điểm khác nhau.Tuy nhiên lễ hội nghinh Ông được tổ chức lớn nhất vẫn là ở Phú Quốc Kiên Giang.

Phần lễ

Lễ hộ có 2 phần đó là lễ rước và lễ tế theo như truyền thống.

Lễ rước kiệu

Của Nam hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển. Dọc theo đường rước, ngư dân sống trên biển và bà con bày lễ vật nghênh đón, khói nhang nghi ngút. Cùng với thuyền rồng rước thuỷ tướng, có hàng trăm ghe lớn nhỏ, trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa rực rỡ tháp tùng ra biển nghênh ông.

Rước kiệu trong lễ hội Nghinh Ông

Rước kiệu trong lễ hội Nghinh Ông

Trước mũi ghe là hương án và mâm lễ vật. Trên các ghe lớn nhỏ này có chở hàng ngàn khách và bà con tham dự đoàn rước. Đoàn rước quay về bến nơi xuất phát, rước ông về lăng ông Thuỷ tướng (nếu có ở địa phương đó). Tại bến một đoàn múa lân, sư tử, rồng đã đợi sẵn để đón ông về lăng.


Lễ tế

Diễn ra trang trọng sau lễ rước với nghi thức cổ truyền. Các lễ cầu an, xây chầu đại bội, hát bội diễn ra tại lăng ông Thuỷ tướng.

Các lễ hội Phú Quốc thông thường đều có phần nghi lễ này, chỉ 1 số ít địa phương bỏ tục lệ này.


Phần hội

Để chuẩn bị cho lễ hội trước đó 3 ngày hàng trăm chiếc tàu đánh cá được triệu tập và trang trí cờ hoa chờ dưới bến sông. Khi nghi lễ rước Nghi Ông diễn ra hàng trăm tàu thuyền này sẽ tiến ra khơi để bắt đầu lễ cúng Nghi Ông.

Những ngày diễn ra lễ hội này du khách có thể tận hưởng được không khí cũng như sự náo nhiệt nơi này. Tất cả đều một lòng nguyện trong lễ hội thiêng liêng này.

Advertisement