Lễ hội vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực – Phú Quốc

Đền thờ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực  không chỉ có tại Phú Quốc mà còn có tại nhiều địa danh khác, tuy nhiên tại đây đền thờ vị anh hùng Nguyễn Trung Trực được xem là lớn nhất. Và từ năm 1996 lễ hội vị anh hùng này bắt đầu được duy trì và phát triển hơn. Đến nay, lễ hội có một vị trí đặc biệt trong đời sống của cư dân địa phương, nó góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc, đồng thời thể hiện sự tôn vinh và ghi nhận công lao của các vị anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ sự trường tồn cho đất nước. Lễ hội cũng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, giáo dục truyền thống Cách mạng cho thế hệ hiện tại và mai sau…

Đền thờ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Đền thờ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Hằng năm vào ngày 27/8 âm lịch đến ngày 3/10 âm lịch lễ hội được tổ chức tại  xã Gành Dầu đã thu hút đông đảo người dân từ khắp mọi nơi và cả khách du lịch đến đền thờ tham gia lễ hội.

Lễ hội được xã Gành Dầu và Ban tưởng niệm đền Nguyễn Trung Trực tổ chức khá chu đáo, gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm theo đúng nghi lễ truyền thống, với các nghi lễ như: Lễ thượng đại kỳ, phần hương, tế đàn cả, …. Phần hội chủ yếu là các trò chơi dân gian, những hình thức giải trí sôi động như: múa lân, hội thi thể thao, chợ phiên,…., chương trình văn nghệ tái hiện lại lịch sự, hình tượng vị anh hùng dân tộc. Ngoài ra, tại lễ hội còn tổ chức các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết dân tộc, giữ gìn và phát huy nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể kể đến một số hoạt động có quy mô lớn như: Liên hoan Đàn, hát dân ca 3 miền; liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long lần thứ 31,… Và đến với lễ hội du khách còn có thể tìm hiểu vẻ đẹp của đền thờ khá giản dị khiêm tốn không quá đặc sắc như những đền thờ khác – đây được coi là điểu đặc biệt của đền Nguyễn Trung Trực.

le hoi

Hoạt động trong lễ hội Nguyễn Trung Trực

Hoạt động trong lễ hội Nguyễn Trung Trực

Vì thế, lễ hội Nguyễn Trung Trực được coi như là một nét đẹp văn hoá, là đặc trưng của người dân địa phương. Và hầu hết những du khách đi theo các tour du lịch Phú Quốc sẽ được hướng dẫn viên giới thiệu về lễ hội này giúp du khách có cảm nhận chân thực nhất về nét đẹp ấy.

Advertisement