Tiết canh cua Phú Quốc – lạ mà ngon

Khi đi du lịch Phú Quốc, du khách không chỉ được thưởng thức không khí biển cả trong xanh, những làn nước mát lành cùng những cảnh đẹp nổi tiếng của nơi đây mà còn được thưởng thức những thức hải sản tươi ngon và vô cùng độc đáo ở nơi đây. trong đó có một món vô cùng đặc biệt, chính là món tiết canh cua Phú Quốc.

Tiết canh Phú Quốc

Tiết canh Phú Quốc

Tiết canh cua Phú Quốc, nghe cái tên thật lạ nhưng đó lại là một món đặc sản vô cùng nổi tiếng của người dân miền biển ở đây. Gắn liền với món ăn này còn có cả một câu chuyện.Câu chuyện xưa kể rằng, những người ngư dân xưa kia khi đi đánh bắt xa bờ dài ngày nhưng nước uống trên thuyền thường cạn kiệt và họ không kịp quay trở về để có thể cung cấp nước dùng. Người ngư dân đã vô cùng thông minh khi lấy bắt những con cua biển, bẻ càng,hứng lấy chất dịch bên trong để uống thay nước. Tiết cua có vị mằn mặn, ngòn ngọt mà lại không tanh, dễ uống hơn so với nước biển. Sau này, người ta đã chế biến món này theo cách riêng ngon hơn và hấp dẫn hơn, tạo thành món tiết canh cua hấp dẫn như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Gỏi cá chích phú quốc 

Đặc sản tiết canh cua Phú Quốc

Đặc sản tiết canh cua Phú Quốc

Để làm được một đĩa tiết canh cua Phú Quốc, người ta cần dùng tới 3,4 con cua biển cỡ lớn, mỗi con chừng 800g cho tới 1kg. Như vậy, tiết cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ khi ăn. Tuy nhiên, đó không phải là đã hết, người đầu bếp còn phải chuẩn bị trước phần nguyên liệu từ một con cua khác. Cua này sẽ được luộc sơ trong nước có một chút rượu, giúp thịt cua thơm hơn. Tới khi cua chín thì đem cua gỡ lấy thịt, để nguội rồi đem trộn với gia vị cần thiết là được.

Click linkhttp://dulichdaophuquoc.org/am-thuc-phu-quoc/oc-huong-dac-san-1-cua-phu-quoc/ nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Ốc hương – đặc sản số 1 của Phú Quốc.

Tiếp theo, người ta sẽ cắt tiết cua. Đây là khâu quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng, mùi vị của món ăn. Những chú cua biển còn sống sau khi được rửa sạch và buộc lại thật chặt bốn chiếc ngoe lại thành một chụm thì dùng kéo sắc cắt thật ngọt một đường. Tiết cua màu trắng sẽ chảy xuống từ những chiếc chân cua. Chờ cho tiết chảy hết bên chân này thì cắ tiếp bên chân khác cho tới khi hết.

Những con cua có gạch thì sẽ lấy phần gạch trước sau đó mới lấy tiết cua. Phần tiết cua không chỉ chứ dịch mà còn chứa cả nước, do đó, chờ khi tiết đã đông thì khéo léo hớt phần nước nổi lên trên mặt. Cuối cùng là rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ lên trên.

Thưởng thức món tiết canh cua Phú Quốc sẽ có vị hơi là lạ nhưng lại vô cùng đặc biệt. Phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, cùng với vị ngọt béo của gạch cua tạo nên hỗn hợp mằn mặn mà lại hơi ngòn ngọt, ngon khó tả. Theo kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, tiết canh cua thường được ăn chung với bánh tráng cùng các loại rau thơm : mùi tàu và rau dấp cá, cùng với khế chua, chuối chát cũng rất ngon.

Đánh giá:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...